Đau mỏi cổ vai gáy là một bệnh thường gặp ngày nay, trong nhà bạn đâu đó sẽ có người bệnh. Tồi tệ hơn là những thầy thuốc phán bệnh này không thể chữa được, đừng vội thất vọng, hãy đọc kỹ các nguyên nhân mà tôi liệt kê dưới đây và tìm cách khắc phục nó, chắc chắn rằng chứng này sẽ khỏi.

Nguyên nhân do nghề nghiệp: thức khuya dậy sớm, đi sương gió, tiếp xúc môi trường lạnh, làm máy lạnh…Trong thời gian châm cứu tại bệnh viện, tôi có dịp gặp những người đau mỏi cổ vai gáy, tôi đã hỏi thăm về nghề nghiệp của họ. Tôi xin liệt kê 1 số nghề điển hình sẽ bị đau mỏi cổ vai gáy:

  • Lái đò: Một nghề phổ biến trước những năm 90, phải thức dậy từ 3h sáng để chuẩn bị, 5 giờ khởi hành, đến chợ lúc 8h, 11h về và 4-5 giờ chiều là xong một người. Cứ quy trình như vậy ngày này qua tháng nọ.
  • Tài xế lái xe: Nghề này thì thời gian không cố định, nhưng cũng có dậy sớm, về khuya, đi sương, gió, nắng, mưa…bất kể thời tiết nào cũng không từ nan.
  • Văn phòng: đi về đúng giờ, ngồi mát ăn bát vàng, vì sung sướng được ở trong văn phòng máy lạnh, ít vận động, làm việc trước máy tính, cầm chuột và dán mắt vào màn hình.
  • Công nhân đông lạnh: nghề này làm lâu năm ngoài việc đau mỏi cổ vai gáy còn thêm chứng tê bàn tay.
  • Nội trợ: nhà nào mà chẳng có bà nội trợ, tại sao có người bị người không? Dạ thưa đau mỏi cổ vai gáy sẽ đến với những ai thức dậy sớm trước 5h sáng và lao vào bếp làm những công việc như rửa chén, lặt rau, nấu cơm,….Lưu ý là thức trước 5h sáng và làm việc kéo dài nhiều năm.

Tôi có 1 người chị năm nay (2020) được 38 tuổi, làm công việc buôn bán, mỗi ngày chỉ bán từ sáng đến 14h, cuộc sống kinh tế ổn. Mỗi ngày chị phải thức từ 4h30 để lo cho các con rồi đến chỗ làm, công việc bán bún thịt nướng phải thức dậy nướng thịt, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng khi đến giờ ăn sáng, 2h là chị ấy phải tiếp tục chuẩn bị cho ngày hôm sau. Công việc cứ như thế, không vì nặng nhọc, nhưng vì phải dậy sớm mà đôi vai chị tôi giờ lúc nào cũng mỏi và nặng trĩu, có lúc đau nhức không ngủ được.


Lại kể về ông bác Ba của tôi ở quê, cũng làm nghề bán đồ ăn sáng, thức dậy lúc 3h để chuẩn bị đồ nấu, nướng thịt, nấu nước lèo, hủ tiếu, bánh canh. Tui thấy cũng thức dậy sớm như vậy nên hỏi thăm tình hình xem có bị đau mỏi cổ vai gáy hay không thì bác khai là đúng vậy.

Thuốc thang chữa đau mỏi cổ vai gáy.

Vậy bạn đọc hãy tự kiểm chứng xem có đúng như tôi đã kể không? Xung quanh bạn có những người thức dậy sớm trước 5h sáng và kéo dài nhiều năm thì hỏi xem họ có bị đau mỏi cổ vai gáy hay không? Xem câu trả lời là bao nhiêu phần trăm.

Bạn đọc thân mến, thầy thuốc thường chữa triệu chứng bệnh, thầy thuốc giỏi chữa nguyên nhân, còn bậc cao minh thì ngăn trước khi nó đến. Nói về chứng đau mỏi cổ vai gáy không phải là không có thuốc trị, nhưng đầu phải phải khắc phục cái nguyên nhân trước. Có như thế thì dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp hay liệu pháp nào đó mới có tác dụng lâu dài, không tái phát.


Tôi xin trân trọng tư vấn từng trường hợp cụ thể trong phần comment bên dưới cho quý bạn đọc nào quan tâm, về bệnh sẽ không ai giống ai, mỗi người 1 hoàn cảnh, nên nói chuyện với từng người tuy mất nhiều thời gian nhưng lại giải quyết vấn đề triệt để.

[thrive_leads id='170']