Điều trị covid bằng đông y có được không? Có tốt không? Có hết không?
Đây là câu trả lời mà tôi thường được hỏi nhất, rồi người ta nghiên cứu hàng trăm loại thuốc, hết cũng nhiều mà chết cũng nhiều. Mọi người hãy bình tâm mà suy nghĩ lại xem, cái mà người ta gọi là y học chứng cứ, với người bệnh thì được nghe được nói nhiều mà đa phần là không hiểu, ví dụ như Penicillin, Corticoid, non-steroid (NSAIDs),… đã được sử dụng rộng rãi, sau 1 thời gian thì nó được chứng minh là có tác dụng phụ, đó cũng là y học chứng cứ. Còn với Đông Y hàng ngàn năm nay vẫn cứ như thế, người ta không ngừng nghiên cứu nhưng cái cơ bản về lý luận và luận trị thì không có gì thay đổi lớn.

Trở lại việc điều trị covid bằng đông y, đây là 1 bệnh ôn dịch, một khái niệm không hề mới, thậm chí nó được đưa vào lời nói hằng ngày của bà con cô bác (đồ mắc dịch, thằng ôn dịch…). Vậy thì điều trị bằng đông y cũng không có gì là khó khăn nữa, vấn đề là không có ai để điều trị, bản thân mình thì không có bệnh, nhưng mà ngày nào cũng uống thuốc đề phòng ngừa thôi. Vậy phương thuốc gồm những gì? Triệu chứng nào thì lập phương đó, sốt thì dùng sài hồ + huỳnh cầm giải nhiệt, nhức đầu dùng xuyên khung + bạch chỉ, xổ mũi dùng mạn kinh tử, đau họng dùng bản lam căn + kiết cánh, khát nước khô họng dùng cắt căn + mạch môn, đàm nhiều dùng bán hạ + qua lâu nhân… Và thực tế chỉ cứ uống ngụm đầu tiền là khỏe hẳn sau vài giờ, uống 3 ngày thì hoàn toàn không có triệu chứng, 5 ngày thì xét nghiệm âm tính.

Nói về chứng hậu covid, thường nóng rang vùng ngực, YHCT gọi vùng giữa đốt sống D7 là vùng cách, và đã có phương thang Lương Cách tán để chữa vấn đề này, trong đó có sinh địa lương huyết, huỳnh cầm tả thực hỏa, huỳnh liên tả tâm hỏa, huỳnh bá + tri mẫu là cặp chữa thận hỏa đã được dùng từ lâu, … thực tế dùng thuốc vẫn ghi nhận hiệu quả ngay lần đầu tiên, có người cứ tưởng mình sắp chết vì lúc nào cũng khát nước, nóng hừng hực trong người, chỉ muốn đút cái đầu vô tủ lạnh cho mát, vậy mà uống 1 chén thuốc thôi là ngủ ngoan như trẻ con.

Lại nói về chứng mất ngủ sau khi mắc covid, đầu tiên phải hạ hỏa, phải làm cho người mát mẻ trước tiên. Người bệnh cần kiểm chứng các dấu hiệu sau để biết cơ thể mình không còn nóng: hết khát nước, môi hết khô, nước tiểu hết vàng, hết táo bón, nếu biết xem mạch thì quá tuyệt vời, nhưng thông thường chỉ cần bi nhiêu đó thôi cũng đủ xác định cơ thể đã hết nhiệt. Tiếp theo là dùng các vị thuốc cho an thần, có rất nhiều, nó ở xung quanh ta thôi, có thì hái vô mà dùng, không có thì đi mua, chỉ sợ thấy tác dụng nó chậm rồi uống 1 viên an thần vào ngủ cho lẹ, tối mai uống tiếp. Sau đi xin kể 1 vài loại thuốc có tác dụng ngủ tốt: lạc tiên (nhãn lồng, chùm bao), lá vong, liên tâm (tâm sen), hắc táo nhân (thất miên dụng sao, đa miên dụng sanh), viễn chí, phục thần, bá tử nhân, ….trên đây là các loại thuốc thông dụng mà rất hiệu quả, không cần dùng đao to búa lớn làm gì, và còn nhiều loại thuốc thảo dược xung quanh ta nữa, loại nào tốt, hiệu quả, dễ tìm không tác dụng phụ thì dùng, không câu nệ bắc nam.