Đau bao tử là căn bệnh thường gặp, và đi đâu cũng nghe nói bệnh này. Vậy bệnh này có khỏi hẳn và không bao giờ tái phát không? Đây là câu hỏi mà tôi thường hay gặp nhất. Tôi viết bài này để bạn đọc có thể tự giải quyết vấn đề của mình mà không cần đến thầy thuốc. Vấn đề do bạn mà thôi.

Trước tiên hãy ăn uống đúng giờ và chọn thức ăn lành mạnh. Trong khoản thời gian 7-9h sáng là giờ của vị, giờ này nhất định phải nạp thức ăn, ăn sáng vào giờ này dễ tiêu hóa, hấp thu tốt.

Buổi trưa trong khoản thời gian từ 11h-13h phải ăn trưa và có 1 giấc ngủ ngắn, đừng bao giờ ăn trễ vì ham công tiếc việc, bạn chẳng kiếm thêm được bao nhiêu cho khoản thời gian làm này, số đó không đủ để mua thuốc, ngược lại ăn đúng giờ và giấc ngủ ngắn của bạn giúp bạn tỉnh táo, thời gian làm việc buổi chiều sẽ hiệu quả hơn, quan trọng là giữ được cái dạ dày khỏe mạnh để thưởng thức những món ăn ngon. Tôi đã từng bệnh trong 6 tuần, 6 tuần không ăn được gì, hơn ai hết tôi thấu hiểu nỗi đau của người bệnh dạ dày. Con người có “tứ khoái”, đau bao tử thì cái đầu tiên xem như mất, còn sức đâu mà chơi những món còn lại.

Buổi tối thật khó nói, đa phần bị bệnh trong thời gian này, khỏi nói cũng biết là do ăn nhậu. Tôi có biết 1 nhóm thích uống bia và nửa đêm, sau 22h mới chịu dọn bàn, và nhóm đó giờ ai cũng có vấn đề về dạ dày. Đó là do không thuận theo tự nhiên. Buổi tối là giờ âm, khuya thì âm thịnh, bia lạnh + nước đá cũng là âm, giờ âm ăn thức ăn âm mà vị lại thích ấm không ưa lạnh, đến mùa âm (mùa thu và đông) thì sẽ phát bệnh, nặng hơn ngày nào cũng đau, giờ nào cũng đau. Bình thường kêu dành ít tiền phòng bệnh thì không chịu, đến khi bệnh rồi thì bao nhiêu cũng chi, tiền không còn quan trọng nữa, miễn có sức khỏe nhậu là được.

Đau bao tử uống bia rượu có kiểm soát
Đau bao tử uống bia rượu có kiểm soát

Một nguyên nhân nữa dẫn đến đau bao tử tái đi tái lại hoài là uống thuốc, tôi có người bạn nhậu, sức khỏe tốt mịt mù, xét nghiệm máu các chỉ số tốt, nhưng cái dạ dày đau vì uống thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng viêm, anh ấy biết hết loại thuốc nào làm anh ấy đau, nhưng bất khả kháng phải uống và lại đau.

Đau bao tử dùng thuốc tây hoài là nguyên nhân không dứt bệnh
Đau bao tử dùng thuốc tây hoài là nguyên nhân không dứt bệnh

Còn 1 dạng nữa bị đau bao tử, dù ăn uống đúng giờ, ngủ nghỉ hợp lý, không rượu bia thuốc lá. Một thói quen tưởng chừng vô hại nhưng là nguyên nhân dẫn đến đau mà bác sĩ trị hoài không hết, đó là vừa xem phim và ăn. Cái này là thói quen nhiều năm. Những người này lại là “đại sư lo lắng”, cái gì cũng lo, cái gì cũng suy nghĩ, nhưng mà lại không chịu giải quyết triệt để và để sự lo lắng kéo dài thành thói quen. Người bệnh phải tự tu luyện và tự điều chỉnh chứ tôi không chữa được, tôi thiết nghĩ không bác sĩ hay thầy thuốc nào có thể chữa dứt điểm được, và chỉ có họ mới chữa khỏi được thôi.

Kết bài: đau bao tử không phải bệnh do virus mà có thể tiêm vaccin để miễn nhiễm suốt đời. Bệnh đau bao tử do ăn uống thì tự điều chỉnh, bệnh do tình chí suy nghĩ lo lắng thì tự điều chỉnh, bệnh do sang chấn như bị đánh, bị té, tai nạn thì phải xem xét từng trường hợp. Cho nên tôi chữa khỏi bệnh rồi mà hỏi tôi bao tử có bao không tái phát không? Tôi trả là nằm ở bạn. Đừng trông chờ vào thầy thuốc, hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình.

[thrive_leads id=’170′]